Nước cất là gì?
Nước cất là nước tinh khiết với độ tinh khiết cực kỳ cao, nguyên chất, được điều chế bằng cách chưng cất theo nhiều cách khác nhau như (lọc, thẩm thấu ngược hoặc ngưng tụ hơi nước).
Nước cất thường được sử dụng trong y tế như pha chế thuốc tiêm, thuốc uống, biệt dược, rửa dụng cụ y tế, rửa vết thương. Nước cất hoàn toàn không chứa các tạp chất hữu cơ hay vô cơ.
Nước cất được chia thành ba loại:
- Nước cất 1 lần (qua chưng cất 1 lần).
- Nước cất 2 lần (nước cất 1 lần được chưng cất thêm lần 2).
- Nước cất 3 lần (nước cất 2 lần được chưng cất thêm lần 3).
Nước cất được tạo ra như thế nào?
Để tạo ra nước cất, bạn cần có thiết bị chưng cất. Nước thông thường được đun sôi trong một bình và hơi nước thu lại được trong quá trình này được đưa vào ‘bình ngưng’. Bình ngưng, như tên gọi rất rõ ràng của nó, là nơi ngưng tụ hơi nước trở lại thành nước lỏng.
Bình ngưng tụ có 2 lớp: một lớp bên trong để hơi nước đi qua và lớp bên ngoài để nước lạnh chảy qua. Nước lạnh giữ cho các thành lớp bên trong của dàn ngưng được mát mẻ nên hơi nước sẽ ngưng tụ nhanh chóng. Bằng cánh này, hơi sẽ chuyển thành chất lỏng bên trong bình ngưng và cuối cùng là nhỏ xuống một bình khác. Sau khi hoàn tất quá trình kể trên, bạn đã có nước cất.
Nước cất và nước tinh khiết có sự khác biệt như thế nào?
Nhiều người hiện nay thường hay lầm tưởng nước cất và nước tinh khiết chính là một. Tuy nhiên, trên thực tế thì 2 loại nước này hoàn toàn khác nhau.
Cụ thể, nước tinh khiết sẽ được hiểu là loại nước mà chúng ta vấn uống hàng ngày, đó là những loại nước lọc đóng chai sử dụng các phương pháp lọc, khử trùng nhằm mục đích loại bỏ tạp chất có trong nước. Tuy nhiên, nước tinh khiết vấn chứa những thành phần có lợi cho sức khỏe.
Nước cất là chất lỏng được điều chế bằng phương pháp chưng cất đặc trưng, hoàn toàn không chứa bất cứ tạo chất nào, kể cả những thành phần có lợi cho cơ thể. Vì vậy, việc uống nước cất hoàn toàn không có bất cứ tác dụng nào với cơ thể.
Ứng dụng của nước cất là gì?
- Ứng dụng vào y tế: Vì tính chất vô trùng nên nước cất được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực y tế. Có thể dùng để bảo quản, rửa dụng cụ y tế, pha chế thuốc tiêm, lau rửa vết thương,…
- Ứng dụng trong thí nghiệm: Nước cất dùng để pha chế hóa chất, dung môi, rửa dụng cụ thí nghiệm.
- Ứng dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm: Toner, xịt khoáng, son môi,… là một số loại mỹ phẩm thường có chứa thành phần nước cất khi sản xuất. Với ưu điểm an toàn, không gây kích ứng da, không tác dụng phụ, nước cất ngày càng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực mỹ phẩm.
- Ứng dụng trong công nghiệp: Nước cất thường được dùng để sản xuất vi mạch, sản xuất các thiết bị cơ khí, công nghệ sơn-mạ, pha chế hóa chất,…
Sử dụng nước cất trong công nghiệp
Trong công nghiệp, nước cất được ứng dụng với rất nhiều công dụng khác nhau. Bên cạnh đó, nước cất trong công nghiệp cũng được sản xuất với dây chuyền hiện đại với những tiêu chuẩn khắt khe riêng biệt với mục đích đáp ứng được quá trình sản xuất công nghiệp. Cụ thể:
- Nước cất được sử dụng để đổ vào các bình ắc quy
- Sử dụng trong nồi hơi
- Sử dụng với mục đích sản xuất vi mạch điện tử
- Sử dụng để sản xuất những thiết bị cơ khí với yêu cầu về độ chính xác tương đối cao
- Sử dụng trong công nghệ sơn và mạ bạc, mạ vàng…
- Sử dụng với mục đích điều chế các hóa chất công nghiệp
- Sử dụng trong phòng thí nghiệm công nghiệp với mục đích sản xuất các chất đặc biệt
Sử dụng trong lĩnh vực y tế
- Nước cất sử dụng để sắc thuốc và điều chế thuốc.
- Nước cất sử dụng để rửa các dụng cụ y tế.
- Nước cất được sử dụng trong các phòng khám y tế và phục vụ quá trình xét nghiệm.
- Nước cất được sử dụng với mục đích pha hóa chất.
Có thể uống nước cất không?
Trên thực tế thì nước cất hoàn toàn có thể uống được vì bản chất thì đây cũng là một loại nước và điều khác biệt duy nhất chính là đã loại bỏ được những tạp chất. Tuy nhiên, mặc dù uống được nhưng nước cất lại không chứa các thành phần dinh dưỡng. Do đó, chúng ta cũng không cần thiết phải sử dụng nước cất thay cho nước uống hàng ngày
Nước cất đã được loại bỏ tạp chất nên đồng nghĩa rằng nước tinh khiết đến độ cả những dưỡng chất cũng đã bị loại bỏ. Do đó, nếu bạn uống nước cất thường xuyên sẽ khiến cơ thể thiếu đi khoáng chất cần thiết, thậm chí là suy kiệt sức khỏe. Bên cạnh đó, quá trình chưng cất cũng khiến các phân tử ở trong nước bị phình to, biến đổi về bản chất nên cơ thể sẽ không hấp thụ được. Điều này cũng vô tình khiến cơ thể bị mất nước nghiêm trọng nếu sử dụng thường xuyên
Hi vọng rằng bài viết có thể hữu ích cho bạn khi đang cần tìm hiểu về nước cất
Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn giải pháp sử dụng hóa chất và đặt hàng
Hotline/zalo : 093.456.3788